Nguyên nhân và cách sửa máy rửa bát không thoát nước

Sửa máy rửa bát

Hiện tượng máy rửa bát không thoát nước là vấn đề thường xuyên gặp phải. Nhưng nguyên nhân do đâu và cách khắc phục ra sao thì không phải ai cũng biết. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để “bỏ túi” thêm nhiều thông tin hữu ích. 


1. Bộ lọc bị tắc nghẽn

Thủ phạm đầu tiên được nhắc đến khiến cho máy rửa bát không thoát nước là do thức ăn thừa, dầu mỡ, cặn bẩn làm tắc bộ lọc. Do đó, trước khi cho bát đĩa vào trong máy thì hãy gạt bỏ hết các vụn thức ăn thừa vào sọt rác.

Cách xử lý đơn giản là bạn cần làm sạch bộ lọc của máy theo các bước sau:

Bước 1: Cúp nguồn điện của máy rửa bát
Bước 2: Tháo giá đựng bát đĩa ở ngăn dưới
Bước 3: Tiếp theo, gỡ bộ lọc bằng cách xoáy ngược chiều kim đồng hồ.
Bước 4: Sử dụng 1 chiếc cốc nhỏ để múc hết nước thải, cặn thức ăn còn đọng trong bộ lọc. Hoặc bạn có thể dùng miếng bọt biển để thấm hút.
Bước 5: Làm sạch sẽ bộ lọc bằng xà phòng và bàn chải mềm dưới vòi nước chảy.
Bước 6: Lắp đặt lại nắp bơm và bộ lọc.
Bước 7: Để chắc chắn bạn có thể chạy thử một chương trình rửa ngắn xem nước đã thoát được chưa.

Ngoài ra, để lỗi máy rửa bát không thoát nước trở nên “đáng sợ” bạn hãy thường xuyên vệ sinh bộ lọc 1 lần 1 tuần. Nếu công việc quá bận rộn thì cũng nên dành thời gian vệ sinh ít nhất 1 lần 1 tháng.

2. Máy bơm xả nước gặp vấn đề

Máy rửa bát không chỉ trang bị máy bơm tuần hoàn mà còn có thêm máy bơm xả. Tuy nhiên, điểm yếu nhất của bộ phận này nằm ở bánh xe công tắc. Khi có nhiều mảnh vụn và cặn thức ăn thừa nào lẫn trong nước thải thì các cánh quạt của bánh xe công tắc sẽ bị bó, tắc lại. Hậu quả là không thể xả nước và đẩy nước ra ngoài.
Cách khắc phục là làm sạch nắp máy bơm và rác vướng trong bánh xe công tắc. Bạn cần tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để thao tác chính xác hơn và nhớ gạt hết thức ăn thừa trên bát đĩa khi cho vào máy.  

Sửa máy rửa bát

Kiểm tra máy bơn xả nước xem có bị tắc, vướng rác vào không

3. Bộ điều khiển của máy có vấn đề

Thông thường một bộ điều khiển của máy rửa bát bao gồm bảng chỉ dẫn và bảng điện tử. Trong đó, bảng chỉ dẫn đóng vai trò quan trọng là điều khiển còn bảng điện tử có nhiệm vụ theo dõi và thực hiện các chương trình rửa trong máy. Sự mất kết nối giữa bảng chỉ dẫn và bảng điện tử có thể làm hoạt động của máy bơm xả nước thị gián đoạn. Đây là lỗi liên quan đến kỹ thuật, tốt nhất bạn không nên tự ý sửa chữa mà hãy nhờ sự giúp đỡ các trung tâm bảo hành uy tín đáng tin cậy.

4. Bộ phận bơm bị hỏng

Máy bơm của máy gồm hai cánh quạt. Cánh thì trên bơm nước vào máy rửa bát còn cái dưới bơm nước thoát ra ống. Nếu máy rửa bát không thoát nước rất có thể là bộ phận này gây nên. 

Cách xử lý: Nhấc cánh quạt trên lùi lên trên một chút và làm sạch các chất nhờn của dầu mỡ bám lại hoặc các mảnh vụn thức ăn còn tắc ở cánh quạt dưới. Đôi khi những mảnh thủy tinh hay nhựa từ đồ gia dụng bị vỡ ra cũng mắc phải ở đó.

5. Cánh quạt động cơ quá nóng

Một thủ phạm khác khiến máy rửa bát không thoát nước là do cánh quạt động cơ bị quá nóng. Để khắc phục điều này, người dùng không nên cho máy chạy quá 2 chu trình rửa bát liên tục. Bạn nên chờ ít nhất 30 phút ở giữa mỗi chu trình.

>> Xem thêm: Mẹo sử dụng máy rửa bát bền và tiết kiệm chi phí nhất

6. Dây đai bị hỏng

Đây cũng là một trong những sự cố gây nên tình trạng máy rửa bát không xả được nước thải. Dây đai có chức năng điều khiển máy bơm trong máy rửa bát. Trường hợp dây đai bị hỏng hoặc giảm chức năng tốt nhất bạn nên thay mới dây để đảm bảo máy rửa bát hoạt động tốt hơn.

Trên đây là cẩm nang hữu ích về vấn đề tìm kiếm nguyên nhân và cách sửa máy rửa bát không thoát nước. Ngoài ra, bạn muốn thêm về chúng và cách khắc phục hãy truy cập ngay vào trang: https://bephoangcuong.com/

Tel: 0961485427
Youtube: Clip

 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386
Mr. Chiến
Mr. Chiến 0962.764.886

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Mr. Huệ
Mr. Huệ 0939.125.896
Liên hệ